Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Bò Húc và những thành phần giúp tỉnh táo, tập trung

Đang uể oải vì công việc, bạn dễ có cảm giác uống một lon nước uống tăng lực sẽ làm phục hồi sức sống. Hiện giờ trên thị trường có nước tăng lực bò húc (Red Bull) đang là một trong các sản phẩm tiêu biểu được nhiều người ưa chuộng. Thành phần dinh dưỡng có trong sản phẩm này gồm những gì?
Taurine giúp tỉnh táo, tập trung
Công thức nước tăng lực của những hãng có thể khác nhau, nhưng hầu hết đều uống chất Taurine, mà họ đánh giá đó là “thần dược” cung cấp sự sảng khoái.
Taurine là một loại acid amin, nhưng không phải là loại acid amin thiết yếu (acid amin thiết yếu - essential amino acid - là những loại acid amin mà cơ thể không thể tổng hợp được, hoặc tổng hợp ở mức không đầy đủ, vì vậy cơ thể phải lấy những acid amin này từ nguồn thực phẩm mà chúng ta ăn. Có khoảng 9 loại acid amin được đánh giá là thiết yếu. Taurine được tìm thấy nhiều trong não và có công dụng quan trọng trong việc phát triển não, đặc biệt với tiểu não và võng mạc (mắt). Tuy nhiên, giới y học cho rằng nếu đưa Taurine vào cơ thể qua ngõ thực phẩm, thì Taurine sẽ bị thải ra ngoài sau khi đã chuyển hóa thành acid mật. Nói cách khác, tính “tăng lực” của Taurine vẫn còn là chuyện nghi vấn.
Các thành phần “tăng lực” khác
Một vài thành phần khác cũng được thêm vào nước uống tăng lực tùy công thức riêng của mỗi hãng, như Inositol (giúp tiêu hóa chất béo), Nicotinamid (dưỡng da), Trimethylxanthine (giúp tuần hoàn máu)...

Hình ảnh

Một nhóm “tăng lực” khác cũng hiện diện trong nước tăng lực, đó là những vitamin tan trong nước uống thuộc nhóm B, như B1, B2, B6... các vitamin nhóm B này giữ vai trò chuyển hóa năng lượng của tế bào. Nếu cơ thể thiếu chúng, dễ tạo cảm giác suy nhược, khả năng chống stress kém... nước tăng lực lại rất “hào phóng” trong việc mang đến vitamin nhóm B, thậm chí vượt quá cả nhu cầu hàng ngày, chẳng hạn vitamin B1, nhu cầu hàng ngày ở người lớn khoảng 1,5 mg/ngày, nhưng trong nước tăng lực (thí dụ ở Lipovitan), lượng vitamin B 1 có tới 2,2 mg/lon. Tương tự, B2 và B6 nhu cầu là 1,8 và 2,2 mg, trong lon thức uống tăng lực chứa 3,2 và 4,0 mg. Việc dư thừa những vitamin nhóm B (trừ vitamin B12) chẳng có lợi mà cũng chẳng gây hại, vì cơ thể sẽ thải bớt ra ngoài.
Thị trường thức uống tăng lực đang có chiều hướng gia tăng theo thị hiếu. Hàng giả, hàng nhái đã hiện diện ở thị trường, thậm chí một số cơ sở sản xuất thức uống đóng chai cũng đang ngấp nghé sản xuất thức uống tăng lực. Vì vậy người tiêu dùng cần thận trọng hơn trong việc lựa chọn và sử dụng thức uống tăng lực chính hàng, đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân.


Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET