Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Sự thật vềnước tăng lực không phải ai cũng biết

Nước tăng lực có nguồn gốc từ châu Á và chứa nhiều vitamin cùng không ít chất bổ dưỡng. Điều này chỉ là một trong 10 sự thật thú vị về thức uống tăng lực mà không phải ai cũng biết.
1. Thức uống tăng lực lần đầu tiên được giới thiệu tại Nhật Bản vào thế kỉ 20
Vào những năm 1960, nước được Taisho (Nhật Bản) giới thiệu lần đầu tiên như một “thức uống dinh dưỡng” gồm nhiều thành phần dinh dưỡng và vitamin, giúp lấy lại năng lượng, gia tăng sự tỉnh táo. Loại nước này được coi là “ông tổ” của thức uống tăng lực hiện giờ.
2. Các thành phần trong nước tăng lực không gây hại sức khỏe
Các thành phần cơ bản trong nước tăng lực bao gồm cafein giúp tỉnh táo, chống buồn ngủ; taurin - một loại axit amin tạo cảm giác hưng phấn; và các vitamin nhóm B giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất thông thường. Với những thành phần chất dinh dưỡng này, nước tăng lực rất phù hợp với những người lao động nặng nhọc, kéo dài, giúp tăng cường sự tỉnh táo và tập trung.
3. Nước tăng lực còn được gọi là “nước uống dành cho thể thao”
Rất nhiều vận động viên trên thế giới tin tưởng và sử dụng nước tăng lực cho mỗi lần tập hoặc trước mỗi trận đấu quan trọng để tăng cường sự tỉnh táo và sức mạnh. Lindsey Vonn, vận động viên trượt tuyết người Mĩ chia sẻ, “Tôi thường uống nước tăng lực 30 phút trước mỗi trận đấu. Đây là cách tôi nạp năng lượng cần thiết.”
Xem thêm: Nhận biết cách dùng nước tăng lực
4. Chỉ nên sử dụng tối đa 5 lon nước tăng lực một ngày
Một lon nước tăng lực trung bình sẽ chứa 80mg cafein. Theo Hội An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA), trong một ngày, một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ tối đa 400mg cafein để giữ được sự tỉnh táo, tập trung và không gây hại đến sức khỏe. Do đó, tùy theo thể trạng sức khỏe của mỗi người, 5 lon nước tăng lực một ngày nên là liều lượng tối đa để đảm bảo sức khỏe, với điều kiện bạn không tiêu thụ bất kì món ăn hay thức uống nào có chứa cafein.

Hình ảnh

5. “Tử vong khi sử dụng nước tăng lực” không được khoa học chứng minh 
Cho đến hiện nay, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc sử dụng nước tăng lực sẽ gây tử vong. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều một loại thức ăn hoặc thức uống nào đó sẽ gây nhiều tác hại sức khỏe, và nước tăng lực cũng không ngoại lệ.
6. Nước tăng lực không phải là nước giải khát
Bo Huc không thể tham gia quá trình bù nước, nên không có chức năng “giải khát”. Vì vậy, người dùng vẫn phải uống nhiều nước bên cạnh việc sử dụng nước tăng lực.
7. Nước tăng lực nên được sử dụng như một thực phẩm chức năng
Nước tăng lực chứa rất nhiều thành phần bổ dưỡng và vitamin, giúp giải tỏa sự mệt mỏi và tăng cường sự tỉnh táo, tập trung. Vì vậy, nước tăng lực nên được sử dụng như một thực phẩm chức năng hơn một loại thức uống và nên sử dụng có liều lượng.
8. Lạm dụng hỗn hợp nước tăng lực và rượu có thể gây hại cho sức khỏe
Có rất nhiều tin đồn rằng kết hợp rượu và nước tăng lực sẽ gây nhiều tác hại xấu cho sức khỏe. Tuy nhiên, trên thực tế, uống nước tăng lực kết hợp với rượu sẽ làm cho người dùng thêm thăng hoa, quên đi cảm giác say và từ đó tiêu thụ nhiều rượu hơn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tinh thần. Do đó, lạm dụng hỗn hợp này cũng đồng nghĩa với việc lạm dụng chất cồn.
Có thể bạn chưa biết: Cách dùng nước tăng lực đúng
9. Nước tăng lực không gây nghiện
Các thành phần trong nước tăng lực không chứa các chất gây nghiện như nhiều tin đồn. Tuy nhiên, người dùng vẫn cần phải uống nước tăng lực ở mỗi liều lượng phù hợp để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
10. Chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lí vẫn là cách hồi phục sức khỏe tốt nhất
Dù nước tăng lực có thể giúp bạn tỉnh táo và quên đi sự mệt mỏi một cách nhanh chóng, nhưng tác dụng này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Một chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lí vẫn là cách tốt nhất để có thể lấy lại năng lượng sau những ngày làm việc căng thẳng hoặc tập luyện vất vả.


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET